Hải sản như ý
Phone : 0933319363

Kiến thức về các loài Mực ở nước ta

6 Tháng Ba, 2016
934

Việt Nam là nước có diện tích biển lớn dọc từ Bắc chí Nam, Hải sản rất đa dạng nhiều chuẩn loại. Bài viết này sẽ cho các bạn có nhiều kiến thức hơn về các loài Mực mà chúng ta đã quá quen thuộc với nó.

Loài Mực ở nước ta gồm nhiều loại mực khác nhau bao gồm các loại như  Mực Ống, Mực Lá, Mực Đất, Mực Nang, Mực Ghim, Mực Trứng, Mực Bọt, Mực Ma ( Mực Xà hay Xà Lá )… Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về từng loại.

  1. Mực Lá

Mực Lá ( có tên tiếng Anh là Bigfin reef Squid (Broad squid) và tên khoa học là Sepioteuthis lessoniana) dễ dàng để phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo. Vì những cái vây này, Mực Lá đôi khi bị nhầm lẫn với mực nang. Lớp áo của Mực Lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau.

Cảm quan khi ăn, thịt rất ngọt, dai, ngon nhất trong các loại mực.

Giá bán Mực Lá tươi thường từ 250.000 – 300.000đ, ngoài ra chúng còn dùng làm chế biến mực một nắng, nhưng vì thân hình và màu da không đẹp bằng mực ống và giá thành khá cao so với các loại mực khác nên còn rất hạn chế.

Khi chọn mua mực chúng ta củng để ý các yếu tố màu da, mắt, và độ đàn hồi của thân mực.

muc-la

Mực Lá

 2.  Mực Ống

Là loại mực thân dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, đặc biệt là phân vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dài xuống cuối thân hình thoi.

Cảm quan khi ăn, thịt ngọt, thơm và có độ dai ăn rất ngon miệng.

Mực Ống tươi thường được bán với giá 150.000 – 200.000đ 1kg, ngoài ra Mực Ống được chế biến làm mực một nắng cao cấp giá tầm 600.000 – 700.000đ 1kg và mực Nắng cao cấp giá tầm 800.000 – 900.000đ 1kg.

Cách chọn lựa mực ống ngon khi mua:

Đối với mực ống tươi, khi mua chúng ta chú ý đến phần Mắt của mực xem có trong suốt hay không, và da mực phải còn hồng hào, bóp vào thân mực xem độ đàn hồi có tốt không.

Mực Một Nắng: Khi mua điều đầu tiên chúng ta phải tỉnh táo dựa vào các đặc điểm của mực Ống để phân biệt mực một nắng làm từ mực Ống, và mực một nắng làm từ mực Ma. Thứ hai chúng ta nên chọn mua mực còn da hồng hào, các mực một nắng nào đã lột trắng da thì nó chắc chắn là mực Ma.

Mực Khô: Cũng giống như mực một nắng ở trên nhé, nhưng chú ý thân mực khô phải có độ trong nhất định, lợi thế của mực khô là mang đi xa mà không cần bảo quản mát lạnh như mực một nắng.

Mực ống tươi

Mực Ống

3. Mực Nang

Mực Nang có một lớp vỏ bên lớn, cơ thể hình chữ W, tám vòi và 2 xúc tu có các miệng hút có răng cưa để giữ chặt con mồi của chúng. Mực Nang có kích thước từ 15 cm (5.9) đến 25 cm (9,8 in), với loài lớn nhất, Sepia apama, có áo đạt chiều dài 50 cm (20 in) và nặng hơn 10,5 kg.

Cảm quan khi ăn thịt giòn, không ngọt bằng mực ống hay mực lá, thường được dùng chế biến các món xào.

Giá bán Mực Nang tươi tầm 110.000 loại nhỏ – 1800.000đ/1kg loại lớn.

muc-nang-2

Mực Nang

4. Mực Ma hay còn gọi là Mực Xà

Là loại mực có da xậm đen, thân cũng hình ống, nhưng đặc biệt có vây đuôi xòe to ra như đuôi cá phía cuối thân, các xúc tu gần giống bạch tuộc.

Cảm quan khi ăn là thịt rất nhạt, dai như dẽ rách , có vị hơi nhẵn, mùi hơi khai khai, thịt rất dày.

Mực Ma tươi thường được bán với giá từ 20.000 – 30.000đ 1kg rẻ gấp 7 lần so với mực Ống.

Ngày nay mực Ma thường được các nhà hàng đặt mua số lượng rất lớn nhưng yêu cầu phải lột da cắt thành miếng rồi ngâm thuốc tẩy cho thịt trắng, để nhà hàng lấy chế biến các món như lẩu hải sản, gỏi hải sản, cơm xào hải sản, mực hấp ….. Siêu lợi nhuận.

Ngoài ra chúng còn được rất nhiều người dùng làm nguyên liệu xử lý hóa chất, lột da, cắt đuôi cắt thân để chế biến giả mực ống 1 nắng, mực ống khô loại này bán với giá rất rẻ ở các thị trường TP.HCM và các vùng tây nguyên không có biển nên không có kiến thức về con mực dễ bị đánh lừa này.

muc-ma

Mực ma

 

Leave a Comment

[fbcomments]